Thông Tin Hành Chính Công
CÔNG KHAI NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC
Thủ tục Hành Chính
Các chuyên mục
liên kêt hữu ích
Tích cực triển khai Luật Quản lý, sử dụng tài sản công
Thứ 6, ngày 18 tháng 5 năm 2018 - 13:50
Chiều 17/5, Bộ Tài chính tổ chức họp báo chuyên đề “Tình hình triển khai Luật Quản lý, sử dụng tài sản công và các văn bản quy định chi tiết thi hành”. Ông Nguyễn Tân Thịnh-Phó Cục trưởng Cục Quản lý công sản và ông Ngô Chí Tùng-Phó Chánh Văn phòng Bộ đồng chủ trì cuộc họp báo. Buổi họp báo đã thu hút sự tham dự của đông đảo phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí.

 

image

Quang cảnh buổi họp báo

 

Nội dung cơ bản hướng dẫn Luật Quản lý, sử dụng tài sản công

 

Ông Nguyễn Tân Thịnh cho biết, ngày 21/6/2017, Quốc hội khóa XIV thông qua Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, trong đó, quy định đầy đủ các nội dung về quản lý nhà nước với tài sản công; chi tiết quản lý, sử dụng tài sản công; quyền và nghĩa vụ của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân trong việc quản lý, sử dụng tài sản công. Để hướng dẫn thi hành Luật Quản lý, sử dụng tài sản công; thực hiện nhiệm vụ do Thủ tướng Chính phủ giao, Bộ Tài chính đã chủ trì xây dựng 11 Nghị định của Chính phủ và 01 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Ngoài ra, Bộ Tài chính đã ban hành 3 Thông tư hướng dẫn chế độ tính hao mòn, khấu hao tài sản cố định tại cơ quan, tổ chức, đơn vị và tài sản cố định do Nhà nước giao cho doanh nghiệp quản lý không tính thành vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

 

Liên quan đến quy định một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, ông Nguyễn Tân Thịnh cho biết, Nghị định số 151/2017/NĐ-CP quy định về việc xác định giá trị quyền sử dụng đất để tính vào giá trị tài sản của cơ quan, tổ chức, đơn vị đối với đất giao không thu tiền sử dụng đất, đất được Nhà nước cho thuê và được miễn tiền thuê đất cho cả thời gian thuê hoặc trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê bằng tiền có nguồn gốc NSNN, đất nhận chuyển nhượng bằng tiền có nguồn gốc NSNN. Theo đó, cơ quan, tổ chức, đơn vị phải ban hành việc xác định giá trị quyền sử dụng đất lần đầu trong năm 2018 và thực hiện điều chỉnh trong 05 trường hợp.

 

Để bộ, ngành, địa phương chủ động trong việc đầu tư xây dựng trụ sở làm việc, Nghị định 152/NĐ-CP bổ sung quy định thẩm quyền trong trường hợp cần bố trí diện tích sử dụng chung cao hơn mức quy định: Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan trung ương, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét, quyết định đối với trường hợp có yêu cầu về diện tích tăng dưới 10% so với diện tích quy định; Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định đối với trường hợp có yêu cầu về diện tích tăng từ 10% trở lên so với diện tích quy định đề nghị của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan trung ương, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

 

Đối với quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng máy móc, thiết bị làm việc, Quyết định số 50/2017/QĐ-TTg bổ sung nhóm máy móc thiết bị gắn với nhà, vật kiến trúc, công trình xây dựng và máy móc, thiết bị sử dụng chung khác phục vụ hoạt động chung của cơ quan, đơn vị, tổ chức. Việc trang bị máy móc, thiết bị phục vụ hoạt động chung của cơ quan, tổ chức, đơn vị do Thủ trưởng cơ quan, tổ chức, đơn vị quyết định.

 

Đối với việc sắp xếp lại, xử lý tài sản công, Nghị định 167/2017/NĐ-CP có một số nội dung mới quy định về quản lý, sử dụng nguồn tiền thu được từ sắp xếp lại nhà, đất: Số tiền thu được từ sắp xếp lại nhà, đất của các Bộ, cơ quan trung ương được nộp vào tài khoản tạm giữ do Bộ Tài chính làm chủ tài khoản, sau khi trừ chi phí liên quan được nộp vào NSNN để ưu tiên bố trí trong dự toán chi ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước, pháp luật về doanh nghiệp, pháp luật về đầu tư công và pháp luật khác có liên quan để chi đầu tư phát triển. Việc quản lý, thanh toán và quyết toán nội dung chi thực hiện theo quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và pháp luật có liên quan.

 

image

Phó Cục trưởng Cục Quản lý công sản, Nguyễn Tân Thịnh trả lời phóng viên báo chí

 

Cần sớm rà soát danh mục tài sản mua sắm tập trung

 

Trả lời phóng viên về số tiền sử dụng đất, thuê đất thu được trong năm 2016, ông Nguyễn Tân Thịnh cho biết, năm 2016 số tiền sử dụng đất thu được xấp xỉ 127 nghìn tỷ đồng; tiền thuê đất thu được khoảng 27 nghìn tỷ đồng. Xu hướng tiền thuê đất tăng dần qua các năm và tăng với tỷ trọng cao, dần dần điều chỉnh thị trường liên quan đến giao đất và cho thuê đất.

 

Để tiếp tục triển khai Luật Quản lý, sử dụng tài sản công và các văn bản quy định chi tiết thi hành luật, Bộ Tài chính đề nghị một số Bộ như: Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Lao động- Thương binh và Xã hội cần chỉ đạo xây dựng, ban hành theo thẩm quyền văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết hướng dẫn về tiêu chuẩn, định mức sử dụng diện tích cơ sở hoạt động sự nghiệp, máy móc, thiết bị chuyên dùng thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ theo quy định tại Nghị định số 152/2017/NĐ-CP và Quyết định số 50/2017/QĐ-TTg. Trên cơ sở căn cứ quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và phân cấp của bộ, cơ quan trung ương, UBND cấp tỉnh, cấp có thẩm quyền ban hành tiêu chuẩn, định mức sử dụng tài sản công chuyên dùng của các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý theo quy định.

 

Ông Nguyễn Tân Thịnh cũng lưu ý các bộ, ngành, địa phương sớm rà soát danh mục tài sản mua sắm tập trung để ban hành, sửa đổi, bổ sung, bảo đảm tài sản được đưa vào danh mục mua sắm tập trung đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật và thực tế của bộ, ngành, địa phương mình. Đối với việc tổ chức sắp xếp lại, xử lý tài sản công phải bảo đảm sử dụng đúng mục đích, tiêu chuẩn, định mức và đảm bảo công khai, minh bạch, không để thất thoát tài sản công./.

 

 

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính


Lượt xem: 350 views  
 Bản in

Các tin đã đăng:

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
Thông báo
Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến:
45
Lượt truy cập:
Lượt truy cập
Các chuyên mục
liên kêt hữu ích
SỞ TÀI CHÍNH TỈNH TUYÊN QUANG
Trưởng ban biên tập: Ông Hà Trung Kiên - Giám đốc Sở Tài chính
Trụ sở: Tổ 26 - Phường Tân Hà, TP Tuyên Quang. Điện thoại: 02073 822 620 - Email: taichinh@tuyenquang.gov.vn
@ Bản quyền thuộc Sở Tài chính tỉnh Tuyên Quang
Hiển thị tốt nhất trên Google Chrome , Mozilla Firefox

   Design by