THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ
Cập nhật lúc Thứ Tư, ngày 12 tháng 6 năm 2024 - 11:31 (GMT+7)
Chúc mừng 34 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga (12/6/1990-12/6/2024)

Ngày 12/6/1990, Đại hội đại biểu nhân dân toàn Nga lần thứ nhất đã thông qua Tuyên bố về chủ quyền nhà nước của Liên bang Nga, khẳng định tính tối cao của Hiến pháp và các luật khác của đất nước. Biểu tượng của ngày lễ là cờ ba màu của Nga. Vào ngày trọng đại này, cờ được treo trên ban công, cửa sổ, mặt tiền các ngôi nhà, phố xá, quảng trường, công viên đều bao phủ ba màu trắng - xanh - đỏ.

Mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nhân dân nước Liên bang Nga là quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện. Kể từ khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 30/1/1950, quan hệ song phương phát triển rất mạnh mẽ. Nhìn lại lịch sử quan hệ hai nước trên suốt chặng đường hơn 70 năm qua, có thể thấy, quan hệ Việt-Nga luôn vững bền theo năm tháng và ngày càng phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực như chính trị-ngoại giao, kinh tế-thương mại, văn hóa-xã hội, khoa học-công nghệ...

Nhân dịp kỷ niệm 34 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga (12/6/1990-12/6/2024), tại Thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã long trọng tổ chức các hoạt động để chúc mừng Ngày Quốc khánh Liên bang Nga.

1. Tại Thủ đô Hà Nội: Kỷ niệm 34 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga và 30 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nga.

Ngày 07/6/2024, tại Thủ đô Hà Nội, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Stepanovich Bezdetko đã tổ chức chiêu đãi nhân kỷ niệm 34 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga (12/6/1990 – 12/6/2024) và 30 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nga (16/6/1994 – 16/6/2024).

Tới dự chiêu đãi có các đồng chí: Ủy viên Trung ương Đảng, Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà và thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cùng lãnh đạo một số bộ, ban, ngành của Việt Nam.

Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chụp hình lưu niệm cùng các đại biểu.
Ảnh: VPTU

Phát biểu tại buổi chiêu đãi, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định, mối quan hệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga là minh chứng cho sức mạnh của tình hữu nghị và sự hợp tác, được hình thành, vượt qua thử thách của thời gian, biến cố của thời đại và ngày càng được củng cố, phát triển trải rộng trên nhiều lĩnh vực, từ chính trị, quốc phòng, an ninh, thương mại - đầu tư đến khoa học - công nghệ, giáo dục, y tế và đang đứng trước những triển vọng phát triển hết sức tốt đẹp. Đó là tài sản chung, vô giá của 2 đất nước, 2 dân tộc Việt - Nga.

Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu tại chiêu đãi. Ảnh: Báo quân đội

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà, khẳng định: “Tình cảm chân thành, son sắt, thủy chung giữa 2 nhà nước và nhân dân 2 nước cần không ngừng được nuôi dưỡng, tiếp nối và trao truyền trong các thế hệ hôm nay và mai sau”.

 Đại sứ Gennady Stepanovich Bezdetko chia sẻ, kể từ khi Việt Nam và Liên bang Nga thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, quan hệ truyền thống hữu nghị giữa 2 nước đã phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Đại sứ Gennady Stepanovich Bezdetko phát biểu tại chiêu đãi. Ảnh: Báo quân đội

Đại sứ Gennady Stepanovich Bezdetko nhấn mạnh, trong bối cảnh tình hình thế giới hiện nay, chiến lược hướng Đông ngày càng có ý nghĩa quan trọng trong chính sách đối ngoại của nước Nga. Nga quan tâm ưu tiên thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược với Asean trong đó, luôn coi trọng và mong muốn củng cố hơn nữa mối quan hệ hữu nghị bền chặt với Việt Nam, một trong những đối tác then chốt của Nga tại khu vực Đông Nam Á, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

2. Tại Thành phố Hồ Chí Minh: Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh chúc mừng 34 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga

Thành phố hiện nay luôn là một trong những địa phương đi đầu thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam – Liên bang Nga thông qua các dự án hợp tác kinh tế - du lịch, hoạt động trao đổi đoàn sôi nổi.

Tại Tổng Lãnh sự quán Liên bang Nga ở TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ kỷ niệm 34 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga (12/6/1990 - 12/6/2024). Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan và Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại TP. Hồ Chí Minh Sadykov Timur Sirozhevich đã tham dự buổi lễ.

Trong bài phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan đã gửi lời chúc mừng tới đất nước và nhân dân Liên bang Nga, đồng thời bày tỏ sự đánh giá cao về mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Liên Xô trước đây cũng như Liên bang Nga sau này. Ông nhấn mạnh rằng mối quan hệ này đã vượt qua thử thách của thời gian và biến cố của lịch sử, được vun đắp bởi nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan và Tổng lãnh sự Liên bang Nga tại TP. Hồ Chí Minh Sadykov Timur Sirozhevich trao đổi, chia sẻ về tình hữu nghị giữa Việt Nam - Liên bang Nga. Ảnh: Báo Du lịch TP.HCM

Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại TP.HCM, Sadykov Timur Sirozhevich, cũng bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Liên bang Nga - Việt Nam. Ông nhấn mạnh rằng, mặc dù thế giới trải qua nhiều biến động, Nga và Việt Nam vẫn luôn đồng hành bên nhau như những người bạn chí nghĩa, chí tình.

"Tổng lãnh sự quán Liên bang Nga tại TP.HCM sẽ tiếp tục nỗ lực hết sức mình để phát triển mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa các đối tác Nga với TP.HCM, góp phần củng cố, vun đắp quan hệ giữa Liên bang Nga và Việt Nam," Tổng Lãnh sự Sadykov Timur Sirozhevich khẳng định.

Ông cũng bày tỏ sự kỳ vọng vào chuyến thăm Hà Nội sắp tới của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, hy vọng rằng chuyến thăm này sẽ khẳng định thêm sự gần gũi đặc biệt giữa Liên bang Nga và Việt Nam.

Thông qua các hoạt động trên, có thể khẳng định: Trải qua thử thách của thời gian và biến động của lịch sử, mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt Nam – Liên bang Nga luôn nồng ấm và tin cậy. Nhân dân Việt Nam luôn biết ơn sự giúp đỡ chí nghĩa, chí tình của nhân dân Liên bang Nga trong thành phần Liên Xô (trước đây) dành cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước.  Ngày này, trong lĩnh vực chính trị - ngoại giao, quan hệ Việt Nam -Liên bang Nga có sự tin cậy cao và được củng cố thông qua các chuyến thăm các cấp cũng như các cơ chế tham vấn, đối thoại chiến lược hằng năm. Các chuyến thăm cấp cao được hai nước thực hiện khá thường xuyên, tạo xung lực mới cho các lĩnh vực hợp tác khác.

Tiến Dũng.


In
Về đầu
Thường trực Tỉnh ủy cho ý kiến vào một số chủ trương phát triển kinh tế - xã hội - Ngày đăng: 13/06/2024
Mở rộng quan hệ hợp tác hải quan Việt Nam - Hoa Kỳ - Ngày đăng: 18/05/2024
Đồng chí Hà Trung Kiên, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tài chính thăm, tặng quà gia đình cán bộ, công chức trong cơ quan Sở Tài chính là thân nhân liệt sĩ và có người trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ nhân dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) - Ngày đăng: 06/05/2024
Lãnh đạo Sở Tài chính tham gia Đoàn giám sát chuyên đề: Thực hiện chính sách pháp luật về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang từ năm 2009 đến hết năm 2023 - Ngày đăng: 25/04/2024
Lễ dâng hương giỗ Tổ Hùng Vương - Ngày đăng: 18/04/2024
Sở Tài chính khai mạc huấn luyện tự vệ năm 2024 - Ngày đăng: 08/04/2024
Thủ tướng chủ trì Hội nghị về đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển của đất nước - Ngày đăng: 03/04/2024
Năm 2025, Hàm Yên phấn đấu đạt chuẩn huyện nông thôn mới - Ngày đăng: 19/03/2024
Giờ Trái đất 2024: Cùng hành động vì mục tiêu chung - Ngày đăng: 19/03/2024
ĐBQH MA THỊ THÚY: BỘ TRƯỞNG BỘ TÀI CHÍNH NẮM CHẮC VẤN ĐỀ, TRẢ LỜI THẤU ĐÁO CÁC CÂU HỎI CỦA ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI ĐẶT RA - Ngày đăng: 18/03/2024

Tổng số: 41 | Trang: 1 trên tổng số 5 trang  

Đang trực tuyến: 50 Lượt truy cập: 884.522