Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: TTCK Việt Nam đã có đủ điều kiện, sẵn sàng vượt sóng gió, tiếp tục ra khơi, chinh phục biển lớn

Thứ Tư, 22/7/2020 - 09:34 Đã xem: 653

Sáng nay, Sở GDCK TP HCM long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm hoạt động thị trường chứng khoán Việt Nam và Sở GDCK TP Hồ Chí Minh (20/7/2000-20/7/2020). Tham dự và chỉ đạo buổi lễ có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ. Cùng dự buổi lễ có đại diện một số Bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương. Về phía Bộ Tài chính có Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải; Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng; các đồng chí nguyên là lãnh đạo của UBCKNN qua các thời kỳ; đại diện một số đơn vị thuộc Bộ; Sở GDCK Thành phố Hồ Chí Minh, đại diện Sở GDCK Hà Nội, Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam, các thành viên thị trường là các công ty niêm yết, công ty quản lý quỹ, công ty chứng khoán, công ty kiểm toán, các hiệp hội và đông đảo các cơ quan thông tấn, báo chí…

NQH02378.jpg

“Hai mươi năm qua đã minh chứng quá trình phấn đấu nỗ lực không ngừng nghỉ, vượt qua mọi khó khăn, thách thức để không ngừng phát triển, vươn lên mạnh mẽ của thị trường chứng khoán Việt Nam” - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định tại buổi lễ. Ảnh: Chinhphu.vn

TTCK Việt Nam: Khẳng định vai trò quan trọng trong nền kinh tế

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực và kết quả đạt được của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Bộ Tài chính, UBCKNN, các Sở GDCK, Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam; sự tham gia tích cực, hiệu quả của các thành viên thị trường, các nhà đầu tư trong và ngoài nước; sự phối hợp của các Bộ, ngành, địa phương đã chung sức, đồng lòng cùng xây dựng và phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam trong suốt hai thập kỷ qua.

Kể từ ngày khai trương Trung tâm GDCK TP Hồ Chí Minh và nay là Sở GDCK TP Hồ Chí Minh, TTCK Việt Nam đã gặp không ít khó khăn, thách thức song với sự chung tay góp sức của cả hệ thống chính trị, sự chung sức, đồng lòng của cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư, TTCK Việt Nam đã từng bước vượt qua khó khăn để liên tục phát triển mạnh mẽ và đến nay đã khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng trong nền kinh tế.

Từ một Trung tâm GDCK TP Hồ Chí Minh với 2 doanh nghiệp niêm yết, đến nay đã có tới hơn 1600 doanh nghiệp niêm yết, đăng ký giao dịch trên 2 Sở GDCK với giá trị vốn hoá trên 4 triệu tỷ đồng, tương đương với 65% GDP. Trong đó, Sở GDCK TP Hồ Chí Minh khẳng định vị trí khởi nguồn và đầu tàu với hơn 90% giá trị vốn hóa toàn thị trường và là nơi tập trung niêm yết của hầu hết các doanh nghiệp lớn.

Từ lúc ban đầu chỉ có một thị trường cổ phiếu, đến nay đã có thêm một thị trường trái phiếu chính phủ với giá trị niêm yết xấp xỉ 20% GDP, hỗ trợ đắc lực cho việc huy động vốn của Chính phủ và nhiều năm qua được đánh giá là thị trường trái phiếu phát triển tốt nhất khu vực Đông Á. TTCK phái sinh dù mới ra đời hơn 2 năm nhưng đầy tiềm năng phát triển.

“TTCK Việt Nam đã kiên cường vượt qua thử thách của nhiều cuộc khủng hoảng về tài chính - tiền tệ trong khu vực và quốc tế để liên tục tồn tại và phát triển, đặc biệt là qua những tác động gần đây của đại dịch Covid - 19 vẫn được đánh giá là một trong những thị trường hồi phục nhanh nhất và ổn định nhất trong khu vực.”- Thủ tướng chia sẻ.

Liên tục trong 20 năm qua, TTCK từ quy mô rất nhỏ và sơ khai đã vượt qua mọi khó khăn để không ngừng hoàn thiện về cấu trúc, phát triển mạnh mẽ về quy mô, chất lượng, chiều sâu và đã trở thành kênh huy động vốn quan trọng cho nền kinh tế. Trong 10 năm gần đây tổng số vốn huy động qua TTCK đã đạt trên 2,4 triệu tỷ đồng, tương đương với 14% tổng mức đầu tư toàn xã hội, qua đó, đóng góp quan trọng cho nền kinh tế, chia sẻ nhiệm vụ cùng hệ thống tín dụng, ngân hàng, góp phần duy trì mức tăng trưởng chung của nền kinh tế. Đây cũng là bệ phóng cho nhiều doanh nghiệp Việt Nam phát triển vượt bậc về quy mô và chất lượng.

NQH02286 2.jpg

Thủ tướng Chính phủ thực hiện nghi thức đánh cồng ghi nhận thời khắc chuyển giao bước sang giai đoạn phát triển mới của thị trường chứng khoán Việt Nam và Sở GDCK TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Chinhphu.vn

Phát huy sức trẻ, phát triển đột phá về quy mô và chất lượng

Thủ tướng khẳng định TTCK là một phong vũ biểu của nền kinh tế, là bộ phận quan trọng của nền kinh tế thị trường, là một kênh huy động vốn quan trọng, hiệu quả của nền kinh tế. Việc xây dựng và phát triển TTCK là chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước ta trong quá trình đổi mới, hội nhập, đã được khẳng định trong Chiến lược phát triển KTXH 1996-2000 được Đại hội Đảng lần thứ VIII thông qua.

Nhận định đất nước đang bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức, nhiệm vụ đặt ra với ngành tài chính - ngân hàng nói chung và sự phát triển của TTCK nói riêng là rất nặng nề, trong đó TTCK qua 20 năm tích luỹ cần có sự phát triển đột phá cả về quy mô và chất lượng để đáp ứng cơ bản các nhu cầu về nguồn vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế, góp phần phát triển hệ thống doanh nghiệp và khu vực kinh tế tư nhân một cách hiệu quả và bền vững hơn.

Để đạt được mục tiêu quan trọng này, Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính, UBCKNN và các Bộ, ngành ở Trung ương và địa phương tập trung nỗ lực để thực hiện tốt các nhiệm vụ sau:

Một là, cần có tư duy đột phá và hành động quyết liệt trong việc sớm hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách cho việc phát triển đồng bộ thị trường tài chính - tiền tệ nói chung và TTCK nói riêng.

“Ngay trong năm nay cần phải ban hành đồng bộ hệ thống Nghị định và các văn bản hướng dẫn Luật Chứng khoán, Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư, nghiên cứu sửa đổi các văn bản pháp luật liên quan khác trong thời gian tới” - Thủ tướng yêu cầu. Hệ thống văn bản pháp quy phải thực sự theo tinh thần đổi mới có tầm nhìn dài hạn, tạo dựng được môi trường kinh doanh thuận lợi và cơ hội bình đẳng cho doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Hai là, các Bộ, ngành liên quan cần có sự phối hợp chặt chẽ để bảo đảm sự phát triển nhịp nhàng, đồng bộ các thị trường trong đó có thị trường chứng khoán, bảo hiểm, tiền tệ nhằm hướng tới cơ cấu các thị trường hoàn chỉnh để phát huy sức mạnh tổng hợp, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phát triển kinh tế, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.

Ba là, thực hiện các giải pháp nhằm phát triển nhanh quy mô và chất lượng của TTCK trong đó đẩy nhanh cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước gắn với niêm yết, đăng ký giao dịch trên TTCK; thúc đẩy các doanh nghiệp tư nhân niêm yết trên thị trường chứng khoán, tăng cường tính công khai minh bạch, áp dụng các chuẩn mực kế toán quốc tế, cải tiến chất lượng dịch vụ kiểm toán và khuyến khích doanh nghiệp áp dụng các thông lệ tốt nhất về quản trị doanh nghiệp.

Bốn là, sớm hoàn thiện cơ cấu tổ chức thị trường chứng khoán bảo đảm hạ tầng kỹ thuật cho phát triển thị trường ổn định, an toàn, bền vững, chuẩn bị cơ sở vật chất, kỹ thuật, tổ chức hệ thống giao dịch phù hợp, hiệu quả đối với cổ phiếu, trái phiếu và các sản phẩm khác, đáp ứng kịp thời nhu cầu của thị trường, doanh nghiệp và các nhà đầu tư.

Năm là, tăng cường năng lực và tập trung nâng cao hiệu quả công tác quản lý, kiểm tra, giám sát và thực thi pháp luật, bảo đảm công khai, minh bạch, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể tham gia thị trường. Củng cố, hoàn thiện cơ chế phối hợp giữa Bộ Tài chính, UBCKNN với các bộ, ngành, cơ quan chức năng; nâng cao năng lực phân tích, dự báo, kịp thời có đối sách, giải pháp phù hợp với những biến động bất thường trên thị trường quốc tế, trong nước; bảo đảm an ninh, an toàn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, thị trường chứng khoán nói riêng và thị trường tài chính, tiền tệ nói chung.

Sáu là, tập trung đổi mới một cách căn bản hệ thống công nghệ thông tin và ứng dụng các thành tựu của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư phục vụ hiệu quả hệ thống giao dịch, thanh toán, giám sát và nâng cao hiệu quả hoạt động của các dịch vụ tài chính, chứng khoán; sớm nghiên cứu, triển khai thực hiện số hóa tài sản giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Bảy là, chủ động hội nhập với thị trường tài chính, tiền tệ, chứng khoán quốc tế để tiệm cận với các thông lệ và chuẩn mực tốt nhất, phấn đấu sớm nâng hạng TTCK Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi, phấn đấu đưa TTCK Việt Nam thành điểm đến an toàn, tin cậy, hiệu quả của các tổ chức tài chính quốc tế, các nhà đầu tư lớn trong khu vực, toàn cầu.

“Chặng đường phát triển phía trước của nước ta nói chung và TTCK nói riêng còn nhiều khó khăn, thử thách nhưng tôi tin tưởng rằng, với sức trẻ tuổi 20, với kinh nghiệm và thành quả đã tích luỹ trong nhiều năm, TTCK Việt Nam hôm nay đã có đủ điều kiện để phát huy truyền thống tốt đẹp vượt qua sóng gió, tiếp tục ra khởi, chinh phục biển lớn.”- Thủ tướng tin tưởng.

chung-khoan3-20720.jpg

Sở GDCK TP Hồ Chí Minh vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: TTXVN

Thay mặt Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tài chính, UBCKNN, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Chính phủ; sự phối hợp của các Bộ, ngành Trung ương và địa phương; sự nỗ lực của các thế hệ lãnh đạo, công chức qua các thời kỳ, thuộc nhiều Bộ, ngành khác nhau với sự phát triển của TTCK trong hai mươi năm qua.

Bộ Tài chính sẽ lĩnh hội đầy đủ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi lễ và sẽ cụ thể hoá thành các chương trình hành động trong trung và dài hạn, các chương trình công tác hằng năm để tổ chức triển khai thực hiện đạt kết quả cao nhất.

Thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục tăng cường, nâng cao hiệu quả phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương; chỉ đạo UBCKNN, các đơn vị liên quan thuộc Bộ Tài chính, Sở GDCK, Trung tâm lưu ký chứng khoán và các thành viên thị trường tiếp tục kế thừa các thành tích đã đạt được, giữ vững và phát huy truyền thống đoàn kết, không ngừng cải cách, đổi mới, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, xây dựng thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển bền vững, an toàn, minh bạch, hiệu quả, ngày càng trở thành kênh huy động vốn chủ yếu cho nền kinh tế, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế xã hội.

4900_IMG-2295.jpg

Thủ tướng tặng Sở GDCK TP Hồ Chí Minh và ngành chứng khoán bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính

 

 

 

Xem tin theo ngày:   / /