UBND tỉnh họp thường kỳ tháng 11
Thứ 4, ngày 28 tháng 11 năm 2018 - 13:56
Ngày 26/11, UBND tỉnh tổ chức kỳ họp tháng 11/2018, đồng chí Phạm Minh Huấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Dự họp có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Các Thành viên UBND tỉnh; Lãnh đạo HĐND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh; Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng HĐND tỉnh; Thủ trưởng các ngành, đơn vị; Chủ tịch UBND huyện, thành phố.

Đồng chí Phạm Minh Huấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã nghe báo cáo kết quả thực hiện dự toán thu, chi ngân sách 10 tháng, phương hướng nhiệm vụ các tháng cuối năm; Quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng máy móc thiết bị chuyên dùng tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn; Quy định tiêu chuẩn định mức sử dụng diện tích chuyên dùng các cơ quan, đơn vị trên địa bàn; Đề án Phát triển doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; Kế hoạch vốn 2019 thực hiện Nghị quyết số 03/2016/NQ-HĐND, ngày 13/7/2016 của HĐND tỉnh Quy định mức hỗ trợ kiên cố hóa kênh mương, bê tông hóa đường giao thông nội đồng, xây dựng nhà văn hóa thôn, bản, tổ dân phố gắn với sân thể thao, khuôn viên và một số công trình hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2016-2020; Quyết định ban hành Quy chế tiếp nhận, xử lý, phát hành và quản lý văn bản điện tử giữa các cơ quan hành chính nhà nước thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh; Đề án tổ chức lại, giải thể Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường và thành lập Trung tâm phát triển quỹ đất trực thuộc UBND cấp huyện; Đề án sắp xếp, tổ chức Ban Quản lý Khu du lịch lịch sử văn hóa và sinh thái Tân Trào, Ban quản lý Khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm và Ban Quản lý Khu du lịch sinh thái Na Hang theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu quả; Quyết định quy định tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm Trưởng phòng, Phó trưởng phòng và tương đương thuộc Sở Tư pháp; Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng Tư pháp thuộc UBND huyện, thành phố trên địa bàn; Quyết định, quy định tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm chức danh người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị thuộc và trực thuộc Sở Nội vụ. Trưởng phòng, Phó trưởng phòng Nội vụ thuộc UBND huyện, thành phố; Kế hoạch thực hiện Đề án 15.000 hợp tác xã; Kế hoạch thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”; Đề án đổi tên và tổ chức lại Trung tâm Bảo trợ xã hội thành Trung tâm Công tác xã hội trực thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội.

Về tình hình thu ngân sách, 10 tháng năm 2018, tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh đạt 87,2% dự toán. Các ý kiến thảo luận đều phân tích tình trạng nợ đọng thuế của nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh và đề xuất giải pháp chống thất thu thuế, quản lý nguồn thu triệt để. Kết luận nội dung này, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Minh Huấn yêu cầu ngành Thuế, các địa phương phải phối hợp chặt chẽ, siết chặt công tác thanh tra, kiểm tra thu ngân sách, kê khai nộp thuế; hoàn thuế, thuế phát sinh. Đồng chí cũng yêu cầu ngành Thuế, các địa phương kiên quyết không để phát sinh nợ thuế mới; thực hiện ngay những biện pháp xử lý, giải quyết dứt điểm nợ đọng thuế…

Đối với Đề án phát triển doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, mục tiêu tổng quát là phát triển doanh nghiệp cả về số lượng và chất lượng, quy mô, hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Đến năm 2020 có trên 2.000 doanh nghiệp và đến năm 2030 có trên 3.000 doanh nghiệp. Kết luận nội dung này, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định đây là nội dung rất quan trọng, có tác động trực tiếp đến phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Theo đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục phối hợp với các ngành, địa phương nghiên cứu chỉnh sửa nội dung đề án cho phù hợp với tình hình thực tiễn của tỉnh, trong đó chú trọng các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp; khuyến khích, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào địa bàn tỉnh; thực hiện tốt cơ chế chính sách phát triển doanh nghiệp.

Các đại biểu cũng đóng góp nhiều ý kiến vào Kế hoạch vốn năm 2019 thực hiện Nghị quyết số 03 của HĐND tỉnh. Theo đó, năm 2019 thực hiện kiên cố hóa kênh mương 275km, bê tông hóa đường giao thông nội đồng 111km, xây dựng 71 nhà văn hóa thôn, bản, tổ dân phố gắn với sân thể thao và khuôn viên. Tổng kinh phí nhà nước hỗ trợ 245 tỷ đồng.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý với Quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng máy móc thiết bị chuyên dùng, định mức sử dụng diện tích chuyên dùng các tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh; Đề án tổ chức lại, giải thể Trung tâm phát triển quỹ đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường và thành lập Trung tâm phát triển quỹ đất trực thuộc UBND cấp huyện; Kế hoạch thực hiện Đề án 15.000 Hợp tác xã; Kế hoạch thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”… Các nội dung khác trình tại phiên họp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp tục rà soát, bổ sung để hoàn chỉnh trình cấp có thẩm quyền theo quy định.

Phát biểu kết luận phiên họp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Minh Huấn nhấn mạnh, để phấn đấu hoàn thành cao nhất nhiệm vụ thu, chi ngân sách nhà nước năm 2018, Cục Thuế tỉnh và các địa phương cần tăng cường phối hợp chặt chẽ, có biện pháp tháo gỡ khó khăn, thực hiện hiệu quả các giải pháp thu thuế trên địa bàn theo dự toán được giao.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử tỉnh Tuyên Quang