ĐOÀN ĐBQH TỈNH TUYÊN QUANG GIÁM SÁT VỀ THỰC HÀNH TIẾT KIỆM, CHỐNG LÃNG PHÍ TẠI SỞ TÀI CHÍNH VÀ SỞ GIAO THÔNG VẬN TẢI

Thứ Tư, 20/4/2022 - 08:05 Đã xem: 914

Đoàn giám sát Đoàn ĐBQH tỉnh về việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2021 – 2021.

Ngày 19/4, Đoàn giám sát Đoàn ĐBQH tỉnh về việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2021 – 2021 đã có các buổi làm việc với Sở Tài chính và Sở GTVT. Đồng chí Ma Thị Thúy, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng Đoàn giám sát chủ trì các buổi làm việc.

Đại diện Lãnh đạo Sở Tài chính báo cáo tại buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Sở Tài chính cho biết, giai đoạn 2016-2021, Sở Tài chính đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, tham mưu cho HĐND, UBND tỉnh ban hành kịp thời các văn  bản liên quan đến công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; thực hiện hiệu quả việc quản lý thu, chi ngân sách nhà nước; kết quả thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh năm sau cao hơn năm trước, cơ cấu chi ngân sách địa phương từng bước chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng chi đầu tư phát triển, triệt để tiết kiệm chi thường xuyên. Việc quản lý, mua sắm, sử dụng tài sản được tăng cường, không để xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công. Quản lý Ngân sách Nhà nước chặt chẽ, hiệu quả, góp phần chống thất thoát, lãng phí. Sở cũng thực hiện tốt việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tại cơ quan. Trong thời điểm giám sát, Sở Tài chính đã tiết kiệm được 6.714.000.000 đồng.

Tuy nhiên, công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện thực hành tiết kiệm, chống lãng phí còn lồng ghép trong các cuộc thanh tra chuyên ngành, chưa thực hiện được các cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên đề; Việc theo dõi, thẩm định, quyết toán, đôn đốc thực hiện các giải pháp thu hồi vốn tạm ứng đầu tư xây dựng cơ bản từ nguồn ngân sách nhà nước còn chậm: vẫn còn một số dự án đầu tư nhiều năm chưa thu hồi được, việc chuyển nguồn tạm ứng chưa thu hồi theo chế độ còn tăng qua các năm; một số dự án có số dư tạm ứng tồn đọng kéo dài nhiều năm; tham mưu thực hiện các quy định của Nhà nước về giao quyền tự chủ chậm,

phát biểu kết luận

Tại buổi làm việc với Sở Giao thông vận tải, đại diện lãnh đạo Sở cho biết, giai đoạn 2016 – 2021, Sở đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện công tác phát triển hệ thống giao thông; công tác quản lý Nhà nước về giao thông vận tải; công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh... thực hiện tốt việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tại cơ quan; kịp thời ban hành và tổ chức thực hiện các chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn và hằng năm; có quy chế dân chủ cơ sở; thành lập Ban Thanh tra nhân dân; hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân có hiệu quả. Trong thời điểm giám sát Sở Giao thông vận tải đã tiết kiệm được 7.101.342.000 đồng.

Cũng tại các buổi làm việc, thành viên Đoàn giám sát đã trao đổi làm rõ một số vấn đề như: Hoạt động của Bến xe khách thành phố Tuyên Quang (đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở) kinh doanh không hiệu quả, nợ tiền thuê đất và chế độ, chính sách đối với người lao động; về đặt hàng, giao nhiệm vụ dịch vụ công ích sử dụng ngân sách nhà nước trong lĩnh vực quản lý, bảo trì đường bộ; Về quản lý nguồn kinh phí được giao; hất lượng lập, thẩm định phê duyệt các dự án về giao thông hoạt động của các đơn vị thuộc sở như: Thanh tra giao thông; Trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe; Trung tâm đăng kiểm…

phát biểu kết luận

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Ma Thị Thúy đề nghị các đơn vị cần tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo, thực hiện thực hành tiết kiệm, chống lãng phí thuộc lĩnh vực quản lý của ngành trên địa bàn. Đồng thời, 2 Sở cần tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra theo chương trình kế hoach nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các vụ việc lãng phí.

Sở Tài chính tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản Quy phạm pháp luật có liên quan đến công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, đẩy mạnh thực hiện các Nghị quyết, chỉ thị của Trung ương về các giải pháp cụ thể liên quan đến công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ tham mưu thực hiện các quy định các quy định của Nhà nước về giao quyền tự chủ cho các đơn vị sự nghiệp công lập; kịp thời đôn đốc thực hiện các giải pháp thu hồi vốn tạm ứng đầu tư xây dựng cơ bản từ nguồn ngân sách nhà nước trên địa bàn.

Đối với Sở Giao thông vận tải, Trưởng Đoàn giám sát đề nghị Sở định kỳ thường xuyên tiến hành rà soát các văn bản đã ban hành để kịp thời tham mưu UBND tỉnh thay thế, sửa đổi, bổ sung các quy định mới liên quan đến lĩnh vực quản lý cho phù hợp với quy định của trung ương và thực tế tại tỉnh; Có giải pháp cụ thể để nâng cao chất lượng hoạt động của các đơn vị sự nghiệp thuộc Sở để đảm bảo hoạt động, tạo thu nhập ổn định cho viên chức, người lao động trong đơn vị sự nghiệp của Sở./.

Nguồn: quochoi.vn

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG