THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN
Cập nhật lúc Thứ Tư, ngày 4 tháng 9 năm 2024 - 13:54 (GMT+7)
Hân hoan chào đón năm học mới 2024-2025

Thu sang, hòa chung không khí hạnh phúc của đất nước với cờ đỏ sao vàng bay rợp trời trên các con phố mừng Tết Độc lập (2/9), các em nhỏ trên khắp mọi miền Tổ quốc lại hân hoan chào đón mùa tựu trường. Một năm học mới với những hồi hộp gặp lại thầy cô và các bạn học. Một năm học mới với những ước vọng lập thành tích. Một năm học mới mở ra cánh cửa đầy hoài bão chinh phục ước mơ trong tương lai.

Cùng với niềm háo hức của các em học sinh, niềm vui của đông đảo phụ huynh, là sự kỳ vọng của toàn xã hội về một nền giáo dục phát triển. Đặc biệt, là rất nhiều những quyết tâm đổi mới, sáng tạo của đội ngũ những người làm công việc “trồng người”.

Theo Khung kế hoạch thời gian năm học 2024-2025 do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành chính thức: Lễ khai giảng vẫn được tổ chức vào ngày 05/9.

Hình ảnh tựu trường của các bạn học sinh cấp 1. Nguồn ảnh: sưu tầm Internet

Việc lựa chọn ngày Lễ khai giảng chính thức ở Việt Nam tổ chức vào ngày 05/9 là vào năm 2015, Bộ Giáo dục - Đào tạo đã đưa ra quyết định chọn thống nhất tổ chức lễ khai giảng năm học mới vào cùng 1 khung giờ và vào ngày duy nhất là 05/9/2015. Quyết định này được toàn dân ủng hộ vì đã cắt giảm được nhiều thủ tục rườm rà không cần thiết, tránh lãng phí tiền bạc, của cải và công sức của học sinh, thầy cô và toàn thể phụ huynh.

Lý do ngày 05/09 hàng năm được chọn là ngày khai giảng thống nhất bởi lẽ vào ngày 05/09/1945 - chỉ ba ngày sau khi đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa, chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho các em học sinh nhân khai trường đầu tiên của nước Việt Nam độc lập mới.

Giáo dục là quốc sách hàng đầu. Vì thế mỗi một quốc gia, vùng lãnh thổ đều chọn cho mình một quan điểm, cách thức giáo dục riêng. Nhưng dù có lối đi khác nhau thì các nền giáo dục đều gặp nhau ở những dấu mốc cho sự khởi đầu và ở đích đến của năm học. Ý thức về tầm quan trọng của giáo dục với sự tồn vong hưng thịnh của nước nhà, ngay sau khi Cách mạng tháng Tám thành công, mở ra một kỉ nguyên mới cho dân tộc Việt Nam, ngày 05/9/1945 - chỉ ba ngày sau khi đọc bản “Tuyên ngôn độc lập” khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, giữa bộn bề công việc, Chủ tịch Hồ Chí Minh dành thời gian quý báu của mình để viết “Thư gửi cho các học sinh” nhân ngày khai giảng năm học đầu tiên của nước Việt Nam độc lập với tất cả tình yêu thương và kỳ vọng. Kể từ đó, ngày 5/9 trở thành ngày khai giảng năm học mới trên khắp mọi miền Tổ quốc, trở thành dấu mốc quan trọng cho hành trình giáo dục của nước nhà.

Thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi cho các học sinh nhân ngày khai giảng năm học đầu tiên của nước Việt Nam độc lập. Nguồn ảnh: sưu tầm Internet

Ngày này hàng năm vì thế mà được chọn trở thành ngày khai trường có ý nghĩa quan trọng đối với thế hệ các em học sinh, sinh viên. Trong mỗi buổi lễ khai giảng, chúng ta đều được nghe Bức thư của Bác gửi tới toàn thể các em đang chuẩn bị bước vào năm học mới. Có thể nói đó là một nghi lễ linh thiêng và cũng vô cùng có ý nghĩa đối với mỗi thế hệ học sinh từ trước đến nay.

Lời căn dặn của Bác Hồ gửi học sinh Việt Nam. Nguồn ảnh: sưu tầm Internet

Chỉ còn 01 ngày nữa là chính thức bước vào ngày lễ Khai giảng của năm học 2024-2025. Năm học mới bắt đầu. Hành trình mới lại mở ra. Hành trang chúng ta mang theo không chỉ là lịch sử 79 năm truyền thống của nền giáo dục một nước độc lập, mà còn là hoài bão, ước mơ của học sinh, sinh viên là niềm hi vọng của gia đình, của thầy cô và nhà trường. Là những kì vọng của quê hương, Tổ quốc, là những yêu cầu, đòi hỏi, thách thức của thời đại mới. Vẫn biết rằng còn có muôn vàn khó khăn trong bối cảnh nền kinh tế đang dần khôi phục sau đại dịch. Con đường chinh phục tri thức chưa bao giờ là dễ dàng, nhưng với quyết tâm cao độ của lãnh đạo các cấp, sự đồng lòng và khát vọng trí tuệ của mỗi người thì một năm học mới, một tương lai mới luôn rộng mở đối với nền giáo dục nước nhà. Chúc cho các cháu, các em học sinh, sinh viên luôn luôn cố gắng, nỗ lực phấn đấu học tập tốt để viết nên những thành tích cho bản thân, gia đình, nhà trường và đóng góp một phần không nhỏ cho nền giáo dục Việt Nam!!!

Mai Trang

79 năm ngành Tài chính Việt Nam – những cột mốc, dấu ấn của giai đoạn 1945-1975 với sự nghiệp giải phóng dân tộc - Ngày đăng: 28/08/2024
Đoàn công tác Vụ Tài chính quốc phòng, an ninh đặc biệt Bộ Tài chính và Sở Tài chính tỉnh Tuyên Quang dâng hương tưởng nhớ Bác nhân kỷ niệm 55 năm Ngày mất Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ngày đăng: 27/08/2024
Tăng cường công tác quản lý, hạch toán tài sản công - Ngày đăng: 21/08/2024