Thông Tin Hành Chính Công
CÔNG KHAI NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC
Thủ tục Hành Chính
Các chuyên mục
liên kêt hữu ích
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng bắt đầu các hoạt động xúc tiến đầu tư tại Vương quốc Anh
Thứ 2, ngày 8 tháng 7 năm 2019 - 7:52
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng bắt đầu các hoạt động xúc tiến đầu tư tại Vương quốc Anh

Từ ngày 2-8/7, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Tài chính Việt Nam đến London tổ chức tiếp xúc và đối thoại với các nhà đầu tư lớn của Vương Quốc Anh.

Tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tại London còn có các doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Việt Nam như Tập đoàn Bảo Việt, Tập đoàn Than - Khoáng sản, Tập đoàn Dầu khí, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank), Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam (Agribank), Ngân hàng Sài Gòn Thương tín (Sacombank), và một số công ty chứng khoán, quản lý quỹ tại Việt Nam như SSI, HSC, MBS, BSC.... Hội nghị thu hút được sự tham gia tích cực của các nhà đầu tư tại Anh Quốc, trong đó có các quỹ đầu tư lớn như Ashmore, HSBC AM, JP Morgan, Swiss Re Group, RBC Global Asset Management, Amundi Asset Management…

 

 Sáng 3/7 (giờ London), Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã có cuộc làm việc với Ngài Phillip Hammond,

Bộ trưởng Ngân khố Vương quốc Anh. Ảnh: D.T

Việt Nam và Vương Quốc Anh đã thiết lập quan hệ ngoại giao trong 45 năm qua. Giai đoạn hiện nay, theo Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương Quốc Anh tại Việt Nam, Ngài Gareth Ward “Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973, có thể nói quan hệ giữa hai nước đang ở thời kỳ tốt đẹp nhất, các lĩnh vực hợp tác cụ thể đều đạt nhiều kết quả tích cực”.

Về đầu tư, Vương quốc Anh hiện đứng thứ 15 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam, với tổng vốn đăng ký đạt khoảng 3,75 tỷ USD đến năm 2018. Đây là cơ hội và tiền đề tốt cho việc thúc đẩy đầu tư gián tiếp giữa hai thị trường, mở ra cơ hội cho việc thúc đẩy sự phát triển của thị trường tài chính Việt Nam và Vương Quốc Anh.

Bộ Tài chính Việt Nam phối hợp với Bộ Thương mại Quốc tế (đại diện là Hội đồng Kinh doanh Anh – ASEAN (UKABC)) tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với tên gọi “Đầu tư vào Việt Nam”. Hội nghị nhằm mục tiêu quảng bá về thị trường vốn Việt Nam, với những kỳ vọng đầu tư và tiềm năng phát triển mạnh trong những năm tới. Một trong những điểm nhấn của các Hội nghị xúc tiến đầu tư, bao gồm cả sự kiện tại London lần này, do Bộ trưởng Bộ Tài chính chủ trì đó là đối thoại chính sách trực tiếp giữa nhà đầu tư nước ngoài và cơ quan quản lý tài chính của Việt Nam. “Từ chính sách đến thực tiễn” là cách tiếp cận đối thoại chính sách và đối thoại doanh nghiệp với nhà đầu tư nước ngoài của Hội nghị Xúc tiến đầu tư tại Anh, được tổ chức tại trái tim của Khu tài chính London.

Đối với đầu tư tài chính của các nhà đầu tư nước ngoài, Chính phủ Việt Nam ghi nhận và đánh giá rất cao sự tin tưởng và sự hiện diện của các tập đoàn tài chính, các nhà đầu tư Anh tại Việt Nam. Giá trị đầu tư trực tiếp gần 4 tỷ USD của nhà đầu tư Vương quốc Anh vào Việt Nam chưa phản ánh đúng tiềm năng của Anh, trong khi Anh là một trong 5 nước đầu tư ra nước ngoài lớn nhất thế giới (khoảng 300 tỷ USD), đồng thời cũng là nước thu hút đầu tư từ bên ngoài lớn nhất thế giới.

Ngoài ra, đầu tư gián tiếp của Vương quốc Anh vào Việt Nam hiện nay còn khá khiêm tốn xấp xỉ 1 tỷ USD so với tiềm năng của nhà đầu tư Anh và so với khả năng hấp thụ vốn đầu tư của thị trường Việt Nam. Hiện tại, số lượng các nhà đầu tư nước ngoài mang quốc tịch Anh đăng ký tài khoản lưu ký chứng khoán tại Việt Nam là 269 tài khoản (trong đó có 120 tài khoản nhà đầu tư cá nhân, 149 tài khoản nhà đầu tư tổ chức), với tổng giá trị đầu tư tương đương 21.700 tỷ đồng (tương đương 944 triệu USD). Như vậy, mảng thị trường tài chính vẫn còn nhiều dư địa mới cho hợp tác giữa hai nước, và còn nhiều tiềm năng cho các nhà đầu tư Anh. 

Trong chuyến công tác và chủ trì hội nghị xúc tiến đầu tư lần này, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng có các cuộc gặp gỡ với Bộ Ngân khố, Lãnh đạo Khu tài chính London, Hạ viện Anh,...Bên cạnh đó, Bộ trưởng sẽ chứng kiến lễ ký kết biên bản ghi nhớ của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước với Cơ quan Quản lý Thực thi tài chính Vương Quốc Anh (FCA). Ngoài ra, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng sẽ có các cuộc tiếp xúc, trao đổi trực tiếp với một số nhóm các nhà đầu tư tài chính quốc tế tại London./.

 

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính

 Lượt xem: 134 views  
 Bản in

Các tin đã đăng:

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
Thông báo
Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến:
14
Lượt truy cập:
Lượt truy cập
Các chuyên mục
liên kêt hữu ích
SỞ TÀI CHÍNH TỈNH TUYÊN QUANG
Trưởng ban biên tập: Ông Hà Trung Kiên - Giám đốc Sở Tài chính
Trụ sở: Tổ 26 - Phường Tân Hà, TP Tuyên Quang. Điện thoại: 02073 822 620 - Email: taichinh@tuyenquang.gov.vn
@ Bản quyền thuộc Sở Tài chính tỉnh Tuyên Quang
Hiển thị tốt nhất trên Google Chrome , Mozilla Firefox

   Design by