THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ
Cập nhật lúc Thứ Tư, ngày 3 tháng 4 năm 2024 - 08:41 (GMT+7)
Thủ tướng chủ trì Hội nghị về đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển của đất nước

Chiều 2-4, tại Thủ đô Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến của Thủ tướng Chính phủ với các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài về đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển năm 2024. Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì tại đầu cầu tỉnh Tuyên Quang.

Trên cơ sở báo cáo tổng quan của Bộ Ngoại giao, Đại sứ, Trưởng đại diện Việt Nam ở nước ngoài, lãnh đạo các bộ, ngành, tỉnh, thành phố, hiệp hội, doanh nghiệp đều khẳng định, trong thời gian qua công tác ngoại giao kinh tế đã có những đóng góp quan trọng vào thành tựu phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội đất nước.

Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì tại điểm cầu tỉnh Tuyên Quang

Ngoại giao kinh tế đã trở thành một trong những nội dung quan trọng nhất trong các hoạt động đối ngoại cấp cao, đóng góp quan trọng thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam với các đối tác, đem lại lợi ích thiết thực cho đất nước.

Tuy vậy, tình hình thế giới tiếp tục có những biến động, với nhiều khó khăn, thách thức lớn hơn, đặt ra những yêu cầu mới đối với công tác ngoại giao kinh tế, nhất là phải có trọng tâm, trọng điểm, nâng cao hiệu quả, chủ động, sáng tạo, linh hoạt, nhạy bén.

Các Đại sứ, Trưởng đại diện Việt Nam ở nước ngoài, doanh nghiệp đã chia sẻ những đánh giá sâu sắc về triển vọng kinh tế, điều chỉnh chính sách của các nước, cơ hội và thách thức đặt ra với Việt Nam, từ đó đề xuất nhiều kiến nghị cụ thể nhằm đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Hội nghị này được tổ chức sau 1 năm triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Chỉ thị số 15-CT/TW ngày 10/8/2022 của Ban Bí thư về công tác Ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển và sau 3 tháng triển khai kết quả Hội nghị Ngoại giao lần thứ 32.

Thủ tướng nhận định năm 2024 tình hình thế giới diễn biến rất nhanh, phức tạp, khó lường hơn dự báo. Trong bối cảnh đó, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, điều hành của Chính phủ, ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp, đồng lòng của nhân dân và hỗ trợ của bạn bè quốc tế, tình hình kinh tế, xã hội nước ta tiếp tục ổn định và khởi sắc trên hầu hết lĩnh vực.

Trên tinh thần đó, trong thời gian qua, công tác ngoại giao kinh tế đã được triển khai toàn diện, hiệu quả, bám sát mục tiêu, khát vọng phát triển đất nước và những trọng tâm điều hành của Chính phủ. Đóng góp vào những thành tựu chung của đất nước có sự nỗ lực, quyết tâm, quyết liệt triển khai nhiệm vụ của ngành Ngoại giao nói chung và của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nói riêng.

Thủ tướng nêu rõ, trong bối cảnh hiện nay, tuyệt đối không được chủ quan, xác định tình hình có khó khăn, thách thức và cơ hội, thuận lợi đan xen, nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn, để chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với mọi diễn biến, tác động của tình hình, Thủ tướng nhấn mạnh phải có tinh thần 3 cùng “cùng lắng nghe và thấu hiểu; cùng chia sẻ tầm nhìn hành động; cùng làm, cùng hưởng, cùng thắng và cùng phát triển”.

Về phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo ngành ngoại giao cần hết sức tranh thủ, phát huy cao nhất thế và lực mới của đất nước; chủ động, tích cực trong việc kiến tạo cục diện có lợi cho môi trường hòa bình, an ninh, phát triển của đất nước.

Các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cần tiếp tục triển khai hiệu quả công tác thiết lập quan hệ với các nước sở tại, truyền tải thông điệp, hình ảnh đất nước Việt Nam yêu chuộng hòa bình, có lịch sử hào hùng, có nền văn hóa lâu đời, phong phú, đa dạng; con người Việt Nam cần cù, bản lĩnh, sáng tạo, thân thiện và mến khách.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam thực hiện đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn bè tốt, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế; quyết tâm xây dựng một nền kinh tế độc lập, tự chủ và tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất và hiệu quả; lấy nội lực là cơ bản, quyết định lâu dài, ngoại lực là quan trọng, đột phá. Chủ trương kiên quyết không hy sinh tiến bộ, công bằng xã hội, an sinh xã hội, môi trường để đổi lấy tăng trưởng kinh tế đơn thuần.

Có thể nói, các hoạt động ngoại giao kinh tế đã góp phần không nhỏ đưa tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của nước ta cả năm 2023 đạt 683 tỷ USD, trong đó xuất siêu khoảng 28 tỷ USD, nhiều nhất từ trước tới nay; thu hút FDI đạt gần 36,6 tỷ USD, tăng 32,1% trong bối cảnh thương mại, đầu tư toàn cầu bị thu hẹp; vốn FDI thực hiện đạt gần 23,2 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay.

Theo nguồn: baotuyenquang.com.vn

Lãnh đạo Sở Tài chính tham gia Đoàn giám sát chuyên đề: Thực hiện chính sách pháp luật về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang từ năm 2009 đến hết năm 2023 - Ngày đăng: 25/04/2024
Lễ dâng hương giỗ Tổ Hùng Vương - Ngày đăng: 18/04/2024
Sở Tài chính khai mạc huấn luyện tự vệ năm 2024 - Ngày đăng: 08/04/2024